• Toan Broker

Hãy bắt đầu từ MỤC TIÊU TÀI CHÍNH bạn sẽ trở nên GIÀU CÓ


Chắc nghe đến từ “TÀI CHÍNH” và “LÀM GIÀU” nhiều anh em lại nhún vai, lắc đầu, nản tránh và bỏ qua chủ đề này. Có đúng không? Có đúng không?

Toàn cũng đã từng vậy, khi nghe người khác thành công, kiếm được tiền, giàu có là cũng có chút chút bắt đầu đánh giá, phán xét và có phần ghen tỵ. Bạn có giống Toàn không?

Một vài năm trở lại đây, khi tiếp xúc và nói chuyện nhiều với anh em làm trong nhiều lĩnh vực, anh em môi giới, anh em là chủ sàn bất động sản, 1 số startup lĩnh vực khác Toàn có đặt câu hỏi về " mục tiêu tài chính" thì hầu hết anh em đều lảng tránh, nói không đúng trọng tâm và không rõ ràng con số (Toàn cũng đã từng vậy, nhưng giờ đây Toàn đã rất rõ ràng việc này cho mỗi mô hình kinh doanh và các hành động của mình)

Và ngay bây giờ Toàn muốn chia sẻ lại 1 chút trải nghiệm của mình với anh em nhé, ok?

Trước hết, ta hãy cùng đồng thuận 1 số chỉ số/khái niệm sau nhé: Tổng số tiền bạn muốn đạt được trong 1 năm là? ví dụ: 2 tỷ/năm Tổng số tiền bạn muốn đạt được đến độ tuổi hoặc khoảng thời gian cụ thể là? Ví dụ: 20 tỷ đến năm 30 tuổi hoặc 100 tỷ đến năm 40 tuổi hoặc 10 tỷ sau 5 năm tới… Thu nhập chủ động/tháng. Ví dụ: 200 triệu/tháng (thu nhập chủ động là thu nhập chúng ta phải bỏ nhiều công sức và thời gian để làm việc mới có khoản thu nhập này; nếu theo lý thuyết kim tứ đồ thì nhóm này là nhóm làm thuê hoặc tự làm cho chính mình) Thu nhập thụ động/tháng. Ví dụ: 100triệu/tháng (thu nhập thụ động là thu nhập mà chúng ta cơ bản không phải bỏ thời gian công sức để đi làm. Theo lý thuyết kim tứ đồ thì nhóm này là nhóm chủ doanh nghiệp và nhóm đầu tư. Ví dụ như có nhà cho thuê; có một hệ thống kinh doanh tự vận hành, cổ tức…) Độc lập tài chính = thu nhập thụ động - chi phí hàng tháng > 0 (Các chỉ số này Toàn muốn viết hướng đến cá nhân là chính, không phải doanh nghiệp nhé, vì doanh nghiệp còn rất nhiều chỉ số khác nữa)

Vậy thì tại sao Mục Tiêu Tài Chính lại quan trọng đến như vậy? Nó áp dụng cho nhà môi giới cá nhân hoặc sàn bất động sản như thế nào?

Sai lầm: - Mục tiêu tài chính của tôi là 2 tỷ/năm tức là mỗi tháng 200 triệu (làm tròn), nhiều bạn lựa chọn bán dự án có mức hoa hồng trung bình là 30 triệu/giao dịch tức là 7 giao dịch/tháng. Và họ lại chả bao giờ dám nghĩ tới là có thể bán được 7 giao dịch/tháng. Trong tiềm thức của họ chỉ là mỗi tháng 1-2 giao dịch mà thôi, thế mà họ không chịu thức tỉnh để thay đổi: lựa chọn dự án có giá trị lớn hơn hoặc tăng số lượng giao dịch/tháng sao cho phù hợp với mục tiêu tài chính đặt ra.

- Với Sàn cũng vậy, nhiều anh chị chủ doanh nghiệp đặt mục tiêu lợi nhuận là 1 triệu đô/năm nhưng lại chọn những dự án hoặc thị trường mà tính quy mô của nó không đáp ứng được mục tiêu tài chính nhưng họ lại rất bảo thủ về mặt sản phẩm và thị trường dẫn tới không dám thay đổi hoặc xông pha đi mở rộng thị trường hoặc tăng quy mô nhân sự hoặc đầu tư về marketing để tăng số lượng khách hàng đến với doanh nghiệp…

Qua ví dụ đơn giản trên hi vọng bạn hiểu ra vấn đề này và tầm quan trọng của việc thiết lập mục tiêu tài chính trước.

Có một cuốn sách mang tên “Bản đồ chiến lược” của tác giả Robert S. Kaplan và David P. Norton, tác giả có chia sẻ 4 yếu tố để xây dựng một bản đồ chiến lược vận hành cho một doanh nghiệp (tất nhiên cá nhân có thể áp dụng) trong đó có tập trung vào 4 yếu tố: 1. Mục tiêu tài chính 2. Khách hàng 3. Quy trình, nội bộ 4. Nhân sự và sự phát triển học tập

Trong Chiến lược này có nhấn mạnh vào yếu tố đầu tiên là yếu tố “TÀI CHÍNH” luôn được đặt lên hàng đầu và ưu tiên. Nó vận hành ra sao? Làm một ví dụ đơn giản nhé:

Với nhà môi giới cá nhân, năm qua bạn đó đã đạt được kết quả kinh doanh là lợi nhuận thu về là 2 tỷ/năm với đối tượng khách hàng là những khách hàng mua nhà lần đầu và các loại hình là căn hộ chung cư; năm tới bạn đó muốn đặt mục tiêu cao hơn là 5 tỷ/năm.

Lúc này bản đồ chiến lược bắt đầu được vận hành như sau:

1. Mục tiêu tài chính: lợi nhuận 5 tỷ/năm (Toàn giả thiết rằng chúng ta biết rất rõ mình muốn gì và con số 5 tỷ bạn đã tính toán rất kỹ chứ không phải đặt mục cho vui. Ok nhé)

2. Yếu tố khách hàng: Lúc này yếu tố khách hàng cần phải tính toán lại hoặc điều chỉnh hoặc thay đổi. - Phương án cũ 2 tỷ/năm - hoa hồng 30 triệu thì cần 7 giao dịch/tháng - Phương án mới 5 tỷ/năm - nếu vẫn giữ sản phẩm cũ thị trường cũ thì số lượng giao dịch sẽ tăng gấp 2,5 lần = 18 giao dịch/tháng. Lúc này chúng ta thấy rằng con số 18 có thể là con số rất thách thức thậm chí là bất khả thi vậy thì lúc này ở yếu tố khách hàng chúng ta có 1 vài chiến lược cần áp dụng: - Chuyển đổi sang tệp khách hàng mới (có thể là tệp khách hàng đầu tư để tăng tỷ lệ mua lại được nhiều hơn) - Thay đổi sản phẩm từ căn hộ sang thấp tầng (thay đổi sản phẩm là tác động đến yếu tố khách hàng)

3. Yếu tố quy trình, nội bộ - Khi thay đổi tệp khách hàng hoặc thay đổi sản phẩm thì lúc này các quy trình mới được thiết lập; các phòng ban được lập mới bổ sung hoặc tái cơ cấu để phù hợp - Quy trình chăm sóc khách hàng mua nhà lần đầu sẽ khác với quy trình bán cho nhà đầu tư - Quy trình bán căn hộ cũng có phần khác với quy trình bán biệt thự - Vì là thị trường mới nên có thể bạn sẽ cần xây team hoặc bổ sung nhân sự cho team marketing của công ty; bạn cũng có thể phải có một khoản ngân sách dự trù cho team marketing vì phải bắt đầu tiếp cận với thị trường mới…

4. Yếu tố nhân sự và học tập phát triển Với 3 yếu tố bên trên thay đổi lúc này bạn sẽ cần đánh giá các yếu tố sau: - Một số nhân viên sales đang làm thị trường cũ có thể họ sẽ không theo chiến lược mới của công ty họ sẽ từ bỏ và bạn phải tuyển mới - Các nhân sự ở lại đang bán sản phẩm cũ với thị trường cũ lúc này bạn phải có thêm quy trình về đào tạo sản phẩm, kỹ năng, tổ chức hội thảo đào tạo, cho anh em đi học các lớp kỹ năng - Các bộ phận Backoffice bình thường họ phục vụ tệp khách hàng ít tiền, giờ chuyển sang phân khúc cao cấp thì thái độ, dịch vụ, tác phong, đồng phục…mọi thứ cũng sẽ phải thay đổi cho phù hợp và lúc này họ lại cần nâng cấp bản thân lên một phiên bản mới…

Nghe đến đây chắc cũng hại não nhỉ anh em, trên đó chính là một bản đồ chiến lược nó vận hành và nó sẽ chạy theo mục tiêu tài chính ở bên trên.

Từ Mục Tiêu Tài Chính thì các yếu tố: Khách hàng - Quy trình - Con người sẽ chạy theo sau và ngược lại mọi thay đổi ở yếu tố Con người - Quy trình - Khách hàng nó phải phù hợp với Mục Tiêu Tài Chính bên trên có như thế hệ thống chúng ta mới vận hành ăn khớp với nhau tránh lãng phí các nguồn lực hoặc không tập trung.

Toàn sẽ tạm dừng bài viết này ở đây, sẽ còn nhiều bài viết ở phần sau. Cám ơn bạn đã xem đến cuối nội dung!

Toan Broker xin chào và hẹn gặp lại!


6 views