• Toan Broker

Hòa Lạc - “thung lũng Silicon” tại Việt Nam - Nơi hội tụ việc làm cho giới chuyên gia công nghệ

Với tiềm năng phát triển vượt bậc của Siêu đô thị vệ tinh và Khu công nghệ cao, dự kiến đến năm 2030, Hòa Lạc sẽ sớm trở thành một “Thung lũng silicon” tại Việt Nam.

🍀 Hòa Lạc được ví như “thung lũng Silicon” tại Việt Nam - thánh địa cho giới CNTT

Nói thung lũng Silicon là “miền đất hứa” cho ngành CNTT không hề quá chút nào khi những tên tuổi hàng đầu trong giới công nghệ như: Adobe Systems, Advanced Micro Devices (AMD), Apple Computer, Cadence Design Systems, Cisco Systems, eBay, Electronic Arts, Facebook, Google hay Intel… đều bước ra từ đây.

Nếu Thung lũng Silicon là một quốc gia, nó sẽ là một trong những nước giàu nhất thế giới.

Với xu thế hiện nay, trong bối cảnh phát triển của khoa học công nghệ, cách mạng công nghiệp 4.0, chắc chắn nhu cầu về phát triển công nghệ trong nước sẽ rất lớn. Song, để hiện thực hóa một "thung lũng Silicon" ngang tầm thế giới tại Việt Nam, Hòa Lạc đang trở thành “ứng cử viên hàng đầu” khi sở hữu tổ hợp công nghệ cao lớn nhất Việt Nam.

Theo đó, Hòa Lạc được giao nhiệm vụ là nơi trung tâm sản xuất, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ cao của cả nước, có khu công nghệ cao Hòa Lạc làm lõi trung tâm phát triển cho toàn khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc. Đây là nơi cho các tập đoàn công nghệ quốc tế và hàng đầu Việt Nam đang kinh doanh và sản xuất tại Việt Nam đầu tư nghiên cứu, phát triển với tham vọng đưa Hòa Lạc trở thành thung lũng Silicon để đưa Công nghệ Việt Nam cất cánh sánh ngang tầm thế giới như Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc,...

Đồng thời cũng là đòn bẩy thiết yếu để đưa nền kinh tế Việt Nam từ kinh tế nông nghiệp, công nghiệp chuyển mình sang nền kinh tế số, bắt kịp với xu hướng công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới.

Cơ sở của Trung tâm tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc sẽ là nơi hội tụ của các tổ chức, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế; các cơ sở nghiên cứu, phòng thí nghiệm; nơi đặt văn phòng của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và trên thế giới; nơi làm việc của các chuyên gia, nhà khoa học xuất sắc.

Nhiều đại học và viện nghiên cứu được Chính phủ các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp hỗ trợ đã và đang được triển khai như Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (V-KIST), Trung tâm Nghiên cứu của Công ty Nissan Techno… Một số doanh nghiệp lớn của Việt Nam đã đầu tư với vai trò dẫn dắt công nghệ đạt tầm quốc tế như FPT Software, Viettel, VNPT Technology...

Một quy hoạch thông minh biến Hòa Lạc không chỉ là khu công nghiệp thông thường mà đúng nghĩa thành phố khoa học công nghệ, vệ tinh của Hà Nội. Quy hoạch đã xây dựng kết hợp các khu chức năng tạo thành vòng khép kín từ đào tạo nguồn nhân lực đến triển khai, thương mại hóa sản phẩm. Cách xây dựng này tạo thành cộng đồng cho các nhà khoa học, người nghiên cứu và doanh nghiệp.

Rõ ràng với sự có mặt của hàng loạt những ông lớn công nghệ trong và ngoài nước tại Hòa Lạc hiện nay đã cho thấy con đường trở thành thành “thung lũng Silicon” của Việt Nam không còn xa nữa.

🍀 Hòa Lạc là trọng điểm phát triển nền kinh tế 4.0

Trong 20 năm trở lại đây, thực tế đã chứng minh đổi mới sáng tạo có vai trò động lực quan trọng đối với tăng năng suất, hiệu quả, tăng trưởng và năng lực cạnh tranh quốc gia trong dài hạn. Vì lẽ này, đổi mới sáng tạo đã trở thành “chìa khóa thành công” và một trong những “lợi khí” quan trọng nhất trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo đó, tại Việt Nam, Hòa Lạc được coi là trọng điểm phát triển nền kinh tế 4.0 và Khu công nghệ cao Hoà Lạc là trung tâm công nghệ cao của Việt Nam. Cơ sở hạ tầng trên tổng diện tích quy mô gần 1.600ha của khu công nghệ cao Hòa Lạc cơ bản đã hoàn thành, hứa hẹn trở thành khu vực phát triển khoa học công nghệ bậc nhất Việt Nam, đây sẽ là nơi hội tụ, kết nối các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, phát huy tối đa vai trò, đóng góp của hoạt động đổi mới sáng tạo cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Như vậy, khu công nghệ cao Hoà Lạc sẽ là nơi tập trung những lao động chất xám hàng đầu Việt Nam, giúp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế hiện nay, quyết định quá trình tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội.

Nguồn: 24h.com17 views