• Toan Broker

Những Thuật Ngữ Bất Động Sản Nhà Môi Giới Nào Cũng Phải Biết (Phần 1)


* Thuật ngữ về các loại hình bất động sản

1. Thuật ngữ về loại hình chung cư Căn hộ: là các không gian sống cho từng hộ gia đình bên trong khu chung cư. Chung cư là khi nhà gồm nhiều hộ sinh sống với hệ thống hạ tầng được sử dụng chung.

Condotel: Viết tắt của Condo (căn hộ) và Hotel (khách sạn). Đây được hiểu là các khách sạn căn hộ (hoặc căn hộ khách sạn). Condotel được thiết kế như một chung cư cao cấp nhưng hoạt động như một khách sạn. Loại hình này đang trở thành một xu hướng được chú ý trong ngành bất động sản nghỉ dưỡng.

2. Thuật ngữ về loại hình nhà đất Nhà phố (Townhouse): nhà được xây dựng trên đất phân lô, phổ biến tại các thành phố có mật độ dân cư cao ở Việt Nam. Loại hình nhà này thường được xây theo dạng hình ống, đa số chỉ có 1 mặt tiền.

Biệt thự đơn lập (Villa, Detached Villa): nhà ở có sân, tường vào, lối ra vào riêng biệt. Chiều rộng khu đất dành cho biệt thự đơn lập tối thiểu là 8m.

Biệt thự song lập (Twin, Duplex, Semi-detached Villa): gần giống như biệt thự đơn lập nhưng là 2 căn biệt thự ốp cạnh nhau, có thiết kế đối xứng tạo thành một khối tổng thể kiến trúc.


Shophouse: Là loại hình nhà kết hợp giữa cửa hàng kinh doanh (shop) và nhà ở (house), còn được gọi là nhà phố thương mại. Tại Việt Nam, nhất là ở các thành phố lớn, đây là loại hình nhà phổ biến và lâu đời.

Đất nền: là các lô đất gần như chưa có tác động của con người, vẫn ở nguyên hiện trạng ban đầu.

3. Thuật ngữ về các loại hình khác Văn phòng: các tòa nhà được thiết kế để sử dụng cho mục đích sử dụng hoặc cho thuê để làm không gian làm việc.

Officetel: Viết tắt của Office và Hotel – là mô hình văn phòng làm việc kết hợp với chức năng lưu trú qua đêm.

Tòa nhà hạng A (Grade A Buildings): tòa nhà cao tầng trong khu vực trung tâm, tổng diện tích sàn lớn hơn 1000m2 và có trần nhà cao 2.75m trở lên.

Tòa nhà hạng B (Grade B Buildings): Đạt 75m2 những tiện ích của toàn nhà hàng A, ít nhất 7 tầng và diện tích sàn từ 500-1000m2.

Tòa nhà hạng C (Grade C Buildings): Tòa nhà đạt tiêu chuẩn tối thiểu 50% chất lượng của hạng B, diện tích sàn tối thiểu 150m2. Tổng hợp #ToanBroker

2 views