top of page
Search

TIN TƯỞNG VÀO BẢN THÂN

Updated: Jan 21

Điều này Sẽ giúp chúng ta vượt qua những thử thách trong cuộc sống và hoàn thành những mục tiêuXin chào các bạn,

Sự tin tưởng là điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống và trong công việc.

Trong việc bán hàng: khách hàng chỉ ra quyết định mua hàng khi họ có sự tin tưởng:

 • Tin tưởng vào sản phẩm dịch vụ

 • Tin tưởng vào doanh nghiệp cung cấp sản phẩm dịch vụ

 • Và tin tưởng vào người bán hàng

Trong cùng công ty: Những nhà lãnh đạo họ chỉ tuyển dụng và làm việc khi họ có sự tin tưởng vào thành viên trong công ty; họ tin tưởng khi giao nhiệm vụ cho họ

Còn đối với đồng nghiệp, nếu như không có sự tin tưởng thì chúng ta rất khó hợp tác và làm việc cùng với nhau


Trong gia đình cũng vậy: sự tin tưởng là điều vô cùng quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ gia đình để chúng ta có cuộc sống đầy ý nghĩa và niềm vui.


Vậy thì với bản thân của chính chúng ta thì sao? Tin tưởng có thực sự quan trọng?

Đã bao giờ nhờ vào sự tin tưởng vào bản thân mà bạn đã thực hiện thành công một việc gì đó mà trước đó bạn cũng không ngờ được rằng mình có thể làm được.


Hoặc ngược lại, có khi nào bạn đã không thể hoàn thành tốt được một việc gì đó, dù việc đó rất đơn giản với nguyên nhân bạn mất niềm tin và sự tin tưởng vào bản thân?


Chúng ta đang chuẩn bị bước sang một năm mới với rất nhiều những diễn biến phức tạp của thị trường và các chính sách vĩ mô. Chắc chắn năm sau sẽ làm một năm rất khó khăn.


Trên thực tế, với sự quan sát trong các mối quan hệ và phạm vi thị trường nhỏ xung quanh Toàn, thì Toàn đã thấy có rất nhiều những biểu hiện tiêu cực xoay quanh, ví dụ như:

 • Họ thường xuyên than phiền bởi một năm khó khăn và họ quyết định không làm gì cả

 • Có những người đã chuyển hướng sang lĩnh vực mới

 • Có những người họ đã từ bỏ cuộc chơi

Chính vì vậy Sự tin tưởng vào thân sẽ là điều quan trọng bạn sẽ cần cài đặt vào tư duy và niềm tin bên trong của bạn thì chúng ta mới có nguồn năng lượng mạnh mẽ, suy nghĩ tích cực để có thể vượt khó hoặc nắm bắt những cơ hội mà thị trường sẽ mang lại.


Trải qua 17 năm kể từ khi bắt đầu vào học đại học, Toàn muốn chia sẻ lại với bạn 1 số những dấu mốc quan trọng trong hành trình khởi nghiệp của Toàn và Toàn cho rằng chính nhờ sự tin tưởng vào bản thân mà Toàn đã có được chút ít thành công như ngày hôm nay. Bây giờ chúng ta bắt đầu từng sự kiện nhé!Sự kiện thứ nhất (năm 2005): Thi đỗ đại học

"Đây chính là cột mốc đầu tiên trong cuộc đời Toàn nhờ sự tin tưởng và không bỏ cuộc mình đã đạt được mục tiêu là thi đỗ đại học để bằng bạn bằng bè và điều này làm cho mình tự tin hơn rất nhiều khi đối diện với bạn bè và với công việc gia sư lúc đó."

Hồi đó Toàn bắt đầu đỗ tốt nghiệp cấp 3 và chuẩn bị thi đại học. Toàn còn nhớ hồi đó Toàn có đăng ký dự thi Khoa công trình ngầm đô thị, trường Đại học kiến trúc Hà Nội rất tiếc Toàn thiếu điểm và không đỗ đại học năm đầu tiên.


Sau đó đứng giữa lựa chọn: thi hệ cao đẳng hoặc dừng lại tiếp tục ôn thi. Quyết định của Toàn lúc đó là tiếp tục ôn thi và thi hệ cao đẳng. Ngôi trường cao đẳng hồi đó Toàn lựa chọn chính là trường cao đẳng công nghiệp Hà Nội khoa Tin học Bây giờ chính là Trường Đại Học Công NGhiệp Hà Nội. Tại thời điểm đó đấy cũng là một trong ngôi trường cao đẳng có điểm đầu vào rất cao và đề thi tương đối khó nhưng cuối cùng Toàn cũng thi đỗ và vượt số điểm đầu vào mấy điểm.


Đến giai đoạn nhập học, vì lý do trường cách khá xa nhà ở nên Toàn xin đi ở trọ thì giai đoạn đầu cũng không được các thành viên trong gia đình ủng hộ vì chính người nhà mình không tin tưởng vào việc mình có thể chủ động ra ngoài ở và học tập, rất sợ mình chơi bời. Nhưng bản thân mình thì chưa có bao giờ lo lắng về việc đó, Toàn khá tự tin vào bản thân và biết mình nên tập trung vào việc gì cần ưu tiên giai đoạn đó.


và trong 1 năm đó Toàn vẫn tiếp tục ôn thi với một mục tiêu là đỗ Đại Học. Trong 1 năm đó vừa học vừa ôn thi cuối cùng Toàn cũng thi đỗ vào trường Đại Học Xây Dựng với điểm số vừa đủ điểm đỗ.


Đây chính là cột mốc đầu tiên trong cuộc đời Toàn nhờ sự tin tưởng và không bỏ cuộc mình đã đạt được mục tiêu là thi đỗ đại học để bằng bạn bằng bè và điều này làm cho mình tự tin hơn rất nhiều khi đối diện với bạn bè và với công việc gia sư lúc đó.Sự kiện thứ hai (năm 2006): Thành lập dịch vụ gia sư


Cũng giống như hầu hết các bạn, trong thời sinh viên thì ít nhiều chúng ta cũng có những công việc làm thêm và phổ biến là việc gia sư. Một là có thể theo xu hướng, đã làm sinh viên là phải đi gia sư và thời điểm đó cho nên có rất nhiều bạn cũng nhận đi dạy thêm; hai là đó cũng là một khoản thu nhập để cho mình có thể trang trải tiền ăn và tiền thuê trọ.


Toàn có nhóm bạn thân gồm 10 đứa chơi với nhau, khi nói ý tưởng làm gia sư thì tất cả anh em đều hào hứng và muốn làm công việc dạy thêm này. Nhưng bắt đầu từ đâu và làm thế nào để có học viên đầu tiên thì cũng rất thách thức.

Toàn còn nhớ hồi đó, Toàn đầu têu ra việc đó là thiết kế tờ rơi để đi ném các trường cấp 3 vào các giờ tan tầm và các khu chợ đông các vị phụ huynh.


Trong nhóm chúng tôi thì mỗi đứa một trường khác nhau: Kinh tế; Xây dựng; Ngoại ngữ; Bưu chính viễn thông…đều là những trường uy tín và mỗi đứa đều có thế mạnh để dậy các bộ môn khác nhau: Toán; Lý; Hoá; Tiếng Anh. Tôi thì giỏi nhất môn Toán nên tôi chọn gia sư môn Toán.


Từ ý tưởng đến thực thi chúng tôi đã cho thiết kế tờ rơi và bắt đầu đạp xe đến các khu trường cấp 3 và khu chợ đông đúc để ném tờ rơi và điều tuyệt vời sau khoảng 1,2 ngày triển khai kết quả đã có ngay tức thì và Tôi là người tiếp nhận các nhu cầu của các vị phụ huynh và điều phối cho anh em đến gặp gỡ gia đình và các em học sinh. Kể ra lúc đó chúngtôi rất là ngại và nhiều bỡ ngỡ.


Khi có lịch hẹn sau giờ đi học về là chúng tôi đi tìm đến địa chỉ mà các phụ huynh hẹn gặp: vô nhà, mọi người đều lạ, không gian nhà cửa cũng lạ, rồi trò chuyện hỏi thăm về tình hình học tập các em và các phụ huynh cũng hỏi thăm về quê quán; trường đại học..và đàm phán mức giá gia sư.


Thú thật hồi đó tôi có một chút tự ti vì tổng điểm thi đại học của mình không quá cao mà chỉ vừa đủ điểm đỗ bởi vì môn Hoá là môn tôi không có giỏi nên có kéo điểm xuống rất là nhiều.


Nhưng cuối cùng mọi việc đều tốt đẹp chúng tôi ai cũng có học viên để kèm và hầu hết các em mà theo học với chúng tôi đến cuối cùng thì đã thi đỗ đại học và sau này còn giữ mối liên hệ với chúng tôi. Đặc biệt một trong số các em học sinh sau này còn trở thành vợ của bạn thân của tôi.


Đây là sự kiện thứ hai chính nhờ vào sự tin tưởng vào bản thân mà chúng tôi đã có những kết quả tốt đẹp từ thời sinh viên. Đó thực sự là những kỷ niệm khó quên.Sự kiện thứ ba (năm 2008, sinh viên năm thứ 3)

Phỏng vấn đi xin việc và cái kết.”

Tôi còn nhớ cái hồi sinh viên năm thứ 3, tôi có đến phỏng vấn một công ty làm về truyền thông bất động sản ở vị trí chuyên viên tìm kiếm khách hàng mua gói đăng tin để đăng tin lên trên trang bất động sản đó. Khi vào phỏng vấn thì một chị nữ quản lý có phỏng vấn và hỏi tôi một câu:

Ước mơ của em là gì? Ngay lúc đó tôi trả lời rất nhanh:

Em muốn sau này giống như Donal Trump và có toà tháp cho riêng mình. Sau phần phỏng vấn đó tôi rất vui và cảm thấy tự tin vì câu trả lời của mình hay và tâm đắc quá. Tôi cứ nghĩ rằng sẽ được nhận làm việc ngay tức khắc, nhưng không ngờ tôi không nhận được cuộc điện thoại hồi âm nào của công ty đó và tôi biết chắc rằng mình đã bị loại.


Chắc hẳn người phụ nữ đó cho rằng tôi là một kẻ ngông cuồng và ảo tưởng sức mạnh.


Tuy nhiên đến bây giờ tuy chưa có thực hiện được điều đó nhưng trong mục tiêu của tôi có 2 mục tiêu mà tôi tin tưởng rằng mình sẽ thực hiện được đó là: Xây một toà nhà văn phòng cho công ty của mình và xây dựng một dự án cao tầng dù có thể rất lâu nhưng chắc chắn tôi sẽ thực hiện được trong sự nghiệp của mình.


Trên thực tế tuy Tôi chưa phải là chủ đầu tư nhưng hiện nay công ty Tôi đang phát triển dự án một toà nhà 32 tầng thực hiện từ khâu ý tưởng đến thiết kế kiến trúc…


Đây thực sự là một kỷ niệm đẹp thời sinh viên và chính những sự tin tưởng và bản thân đó nó đã đóng góp lại cho những thành quả của tôi ngày hôm nay.


Sự kiện thứ tư (năm 2011): mắc nợ và giai đoạn khó khăn khi mới lập gia đình


Bây giờ nhìn lại tôi không tin được những khó khăn mà mình đã vượt qua: từ cảnh bị các chủ nợ đòi nợ; áp lực khi mỗi lần về quê; áp lực trả lãi; cày ngày cày đêm để mong có tiền trang trải chi phí sinh hoạt và trả lãi…Vào năm 2010 tôi có vay mượn tiền từ gia đình, người thân góp vốn làm ăn mở công ty đầu tiên vào ngày 16/12/2010 hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Sau đó tôi có khoảng 1 năm cùng với những người anh là cổ đông công ty tập trung vào công ty đó và đi triển khai thi công nhiều công trình lớn nhỏ tại Hà Nội. Rồi năm 2011 văn phòng bất động sản đầu tiên tôi thành lập tại văn phòng nhỏ >10m2 với 2 người cộng sự và rồi cũng trong khoảng thời gian đó tôi vô tình trở thành nạn nhân của việc cho vay tài chính và cứ như vậy một ngày tôi mắc nợ số nợ khoảng trên 1,2 tỷ đồng vào những năm 2011 tức là 12 năm trước. Lúc đó tôi vừa mới ra trường đâu có kinh nghiệm gì, đâu có tích luỹ gì, gia đình cũng đâu có điều kiện…và thời điểm đó số tiền đó thực sự là số nợ khổng lồ đối với tôi giai đoạn đó.


Công việc thì bấp bênh, thu nhập không ổn định, lần đầu tiên trong đời mắc nợ, áp lực trả lãi suất cao, rồi năm 2012 thành lập gia đình, 2013 có em bé đầu tiên chi phí sinh hoạt càng ngày càng tăng cao…đã có những thời điểm Tôi và vợ phải dùng đến tiền tiết kiệm của con; từng chỉ vàng của hồi môn bán hết lấy tiền chi trả. Có chiếc xe máy cũng từng mang đi chuyển đổi với bạn bè sang chiếc xe ít tiền hơn và lấy tiền chênh lệch để trả lãi và sinh hoạt hàng ngày.


Và thời gian cứ trôi, tôi phải mất vài năm sau đó mới trả dần được hết nợ và với cường độ làm việc liên tục 24/7 từ 5h sáng đến 23h đêm.


Vậy động lực nào đã giúp Tôi vượt qua được những tháng ngày gian khó đó, tôi cho rằng đó chính là NIỀM TIN và sự TIN TƯỞNG vào bản thân. Và điều này nó không tự nhiên mà có.

Tôi vốn không phải người học quá suất sắc, gia đình tôi cũng rất là khó khăn cho nên bảo là tôi được kế thừa từ truyền thống gia đình hay tính cách của bố mẹ tôi thì không hẳn mà tôi cho rằng tôi có được niềm tin như vậy chính là nhờ vào những cuốn sách. Đó chính là những cuốn sách “hạt giống tâm hồn” mà tôi thường xuyên được anh bạn cùng phòng trọ hồi sinh viên năm nhất trường cao đẳng cho mượn để đọc.Chính những bài học trong cuốn sách đó nó đã cho tôi một niềm tin và sự tin tưởng vào bản thân rằng “mình có thể trở nên giàu có và thành công” số tiền mình kiếm được sẽ nhiều hơn rất nhiều so với số nợ mình đang phải trải cho nên cố gắng mà làm việc.


Và một lần nữa sự TIN TƯỞNG vào bản thân đã giúp tôi thoát chết và trả được món nợ này!


Sự kiện thứ NĂM (năm 2012): HÀNH ĐỘNG BẰNG TẤT CẢ NHỮNG GÌ MÌNH CÓ

Một trong những giải pháp giúp tôi có thể trả được hết nợ và có chi phí sinh hoạt trong những giai đoạn khó khăn đó chính là “Tôi quyết tâm theo đuổi nghề môi giới bất động sản và trở thành một chuyên viên môi giới”


Ở trong sự kiện này, tôi sẽ quay lại năm 2010 khi tôi còn là sinh viên năm cuối. Lúc này thị trường bất động sản tương đối sôi động, và tôi có thằng bạn chơi nó có người quen là 2 vợ chồng đang muốn đầu tư bất động sản khu vực tôi sinh sống. Vậy là qua việc kết nối với mối quan hệ ở khu vực quê tôi, tôi đã kết nối bất động sản khu chỗ tôi tới 2 vợ chồng khách hàng kia và cuối cùng giao dịch đã thành công.


Tổng giao dịch này hoa hồng được 10 triệu, chúng tôi thông qua một đầu nguồn ở địa phương nên chị ý được hưởng 40% là 4 triệu, còn lại 6 triệu tôi và bạn tôi chia 50-50 mỗi người 3 triệu đồng. Đây là khoản hoa hồng đầu tiên của tôi!


Rồi sau đó là việc tôi thành lập văn phòng bất động sản đầu tiên lấy tên là The True Land với ý nghĩa là bất động sản giá trị thật và sau một vài tháng triển khai văn phòng chúng tôi cũng có 1 vài giao dịch thành công. Một thời gian ngắn sau tôi không nhớ chính xác vì lý do gì mà tôi đã dừng hoạt động văn phòng đó rồi tôi mcơ sở rửa xe; nhà hàng lẩu; cửa hàng cafe và trà chanh…rồi 1 thời gian sau lúc đó tôi bắt đầu dính vào cảnh nợ nần.


Cho đến tháng 4 năm 2012 lúc này tôi mới quyết định quay trở lại nghề bất động sản và đầu quân cho một công ty có tiếng thời đó năm 2012.


Vào năm 2012 là một thị trường rất khó khăn và đang trong giai đoạn đi xuống nhưng vì có lẽ tôi tham gia cũng không phải cao trào của giai đoạn thị trường tốt nên khi thị trường đi xuống chúng tôi không biết và không có kinh nghiệm để phân tích. Ngoài ra lúc đó gần như chả có lựa chọn nào khác, mục tiêu là kiếm tiền nên hồi đó chúng tôi không suy nghĩ, toan tính nhiều, cũng chả dự đoán chỉ biết là công ty có nguồn hàng nào là mình cứ thế là tập trung vào bán.


Không có ngân sách để truyền thông

Không có công nghệ hiện đại như ngày nay

Không có smartphone

Không nhiều kinh nghiệm trong bất động sản

Thị trường thì không tốt

Nói chung chả có gì ngoài chiếc điện thoại Blackberry và Database xin được từ Vợ cung cấp và bắt đầu thực hiện những cuộc gọi đầu tiên. Tất nhiên giống như bao người khác đó là sự từ chối; dập máy; làm phiền; có cả chửi bới…nhưng rồi mình đâu có lựa chọn nào khác đâu việc gọi thì vẫn phải gọi và cuối cùng những khách hàng có nhu cầu bắt đầu xuất hiện, tiếp theo là những lịch gặp mặt tư vấn và cuối cùng là ra Deal. Tháng cao điểm tôi bán được 12 giao dịch/tháng từ những năm 2012.


Một lần nữa nhờ sự tin tưởng và bản thân vào thị trường và vào công ty nó đã giúp tôi có được những khoản hoa hồng cao.


Và cứ như vậy công việc kinh doanh của tôi nó tốt dần lên trải qua thị trường khó khăn, ảm đạm cho đến những lúc thị trường sôi động trở lại.


Trong hành trình đó, một trong những người bạn đồng hành cùng với tôi đó chính là những cuốn sách về phát triển bản thân; kinh doanh bất động sản tôi thường xuyên đọc. Cuốn sách mà tôi tâm đắc đó là: “100 lời khuyên đầu tư bất động sản khôn ngoan nhất của Donal Trump” trong đó có một câu như này: Trong thị trường bất động sản chúng ta luôn luôn có thị trường” và sau này càng làm tôi càng hiểu câu này hơn chính vì lẽ vậy có thể nó đã ăn sâu vào trong tiềm thức của tôi và tôi luôn có suy nghĩ tích cực và lạc quan về thị trường. Tôi cố gắng tìm kiếm các cơ hội trong khó khăn và tinh thần đó vẫn được duy trì trong tôi đến tận bây giờ.


Sự kiện thứ SÁU (năm 2023): THỊ TRƯỜNG DOWNTREND


Rõ ràng trong bối cảnh nền kinh tế như hiện nay với việc thắt chặt van tín dụng với thị trường bất động sản thì chúng ta có thể thấy những tác động đối với thị trường như là:

 • Chủ đầu tư khó tiếp cận nguồn vốn để tiếp tục triển khai dự án dẫn tới nguồn cung thị trường sụt giảm

 • Các nhà đầu tư và người tiêu dùng sau vài năm dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn, một số phân khúc bất động sản giá đã chạm đỉnh sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp tục chi trả gốc và lãi vay; thanh khoản gặp khó khăn

 • Dòng tiền không được lưu thông trong ngành bất động sản dẫn tới nhu cầu sụt giảm

 • Tâm lý fomo tiếp tục bao trùm thị trường bởi một viễn cảnh ảm đạm


Như các bạn thấy với bức tranh chung như vậy bản thân chúng ta không kiên định, kiên cường và tin tưởng vào bản thân thì chúng ta thực sự rất khó để có thể tồn tại và thành công ở thị trường này.

Một lần nữa sự tin tưởng vào bản thân lúc này càng phát huy sức mạnh nội lực của nó. Tuy nhiên Sự tin tưởng này cần được xây dựng trên những nền tảng kiến thức, sự trải nghiệm, nguồn lực bản thân, đánh giá và phân tích để chúng ta tìm ra cho mình một lối đi riêng.

Những góc nhìn tích cực từ thị trường:

 • Nguồn cung ít, nhưng các đại lý bất động sản họ vẫn nuôi quân vì vậy có nguồn hàng sẽ là một lợi thế

 • Thị trường các nhà đầu tư và nhà đầu cơ họ sẽ bị tác động nghiêm trọng, thành phần này sẽ ít tham gia vào thị trường hơn nhưng nhu cầu tiêu dùng luôn luôn có và đây chính là thị trường mình nên tập trung

 • Sẽ có rất nhiều người đang sở hữu bất động sản sẽ cần bán ra để thu dòng tiền đây là cơ hội để mình tập trung vào đại diện cho bên bán để có thêm các nguồn hàng thứ cấp

 • Sẽ là cơ hội cho những nhà đầu tư có nhiều vốn và nắm giữ trung dài hạn có thể mua vào

Cuối cùng đó chính là “Hãy tin tưởng vào bản thân - tin tưởng vào thị trường - tin tưởng vào mô hình kinh doanh mình đã chọn” Toàn tin chắc rằng bạn và tôi chúng ta sẽ cùng tìm ra những cơ hội mới và bắt lấy nó.


Hy vọng với chủ đề ngày hôm nay Toàn đã giúp cho các bạn có thêm động lực, nguồn cảm hứng mới trong công việc. Chúc các bạn luôn “gieo hạt và hái hoa”


Nếu như nội dung ngày hôm nay có ích với bạn, bạn vui lòng chia sẻ nội dung này tới nhiều người hơn. Chúc bạn đầu tuần nhiều niềm vui và sự hứng khởi trong công việc và trong cuộc sống.


Toan Broker chúc các bạn luôn tin tưởng vào chính mình!


2 views0 comments

Recent Posts

See All